Review Board Game : Bonanza

Bonanza


“ขอซอยหน่อยๆใครมีซอยบ้างเดี๋ยวให้ชิลลี่เลย2ใบ” ตัวอย่างการเจรจาแลกถั่วกัน ไม่น่าเชื่อว่าเกมกล่องเหลืองๆที่มีพรีเซนเตอร์เป็นถั่วชาวสวน เกมนี้จะทำให้การปลูกถั่วน่ารักๆกลายเป็นการต่อรองเจรจาและการเมืองอย่างดุเดือดได้ เกมที่น่าจะเป็นแค่แข่งกันปลูกให้ได้เงินมากกว่ากันแต่แฝงจิตวิทยาและการเล่นพรรคเล่นพวกกันอย่างไม่น่าเชื่อแถมเกมนี้ยังได้รางวัลบอร์ดเกมมามากมายอีกด้วย

หน้าตาของ soy bean ที่กล่าวไปข้างต้น

Component

  1. การ์ดถั่ว: 161 ใบ (แบ่งเป็น 7 ชนิดถั่ว)
  2. การ์ดแปลงปลูกที่ 3: 7ใบ

Set up

เริ่มเกมสับการ์ดถั่วทั้งกอง 161 ใบแล้วแจกให้ผู้เล่นทุกคนๆละ 5 ใบครับเกมนี้มีกกฏคือการ์ดทุกใบที่ได้ไปห้ามสลับตำแหน่งการถือนะครับอะไรก่อนหลังก็ให้มันอยู่แบบนั้น

เราทุกคนจะมีแปลงถั่วคนละ 2 แปลงตรงหน้าแค่ 2 แปลงนะครับจะเพิ่มก็เพิ่มได้แค่อีก1แปลงเท่านั้นเป็นแปลงที่3เพิ่มโดยจ่ายเงิน3เหรียญการจะได้เงินเราจะพูดในลำดับถัดไปครับ

Gameplay

เกมนี้ใน 1 เทิร์นจะมีด้วยกัน 4 แอคชั่นที่ต้องทำต่อๆกันไปตามนี้

  1. เมื่อถึงเทิร์นของคุณแล้วถั่วใบแรกบังคับปลูกใบที่สองปลูกไม่ปลูกก็ได้โดยที่ถั่วชนิดเดียวกันสามารถปลูกทับกันไปได้เลยใน1แปลงสามารถปลูกถั่วได้ชนิดเดียวเท่านั้นถ้าแปลงปลูกเต็มต้องเก็บเกี่ยวถั่วอันเก่าของคุณไปก่อนโดยการเก็บเกี่ยวคุณก็จะได้เงินตามที่ระบุไว้ด้านล่างของการ์ดถั่วเมื่อได้รับเงินให้พลิกการ์ดถั่วไปด้านหลัง 1 ใบ เท่ากับ 1 เหรียญ เก็บเหรียญไว้ตามจำนวนที่ได้รับส่วนที่เหลือลงกองทิ้ง
  2. เปิดการ์ดถั่ว 2 ใบจากกองกลางเพื่อแลกเปลี่ยนกับเพื่อน อันนี้แหละคือช่วงพีคของเกมถ้าคุณเปิดได้ถั่วที่เพื่อนๆของคุณต้องการคุณสามารถเรียกร้องเงื่อนไขต่างๆนาๆได้โดยคิดไว้เสมอ 2 ใบนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของคุณๆจะทำอะไรก็ได้แต่อย่าเรียกร้องมากไปล่ะถ้าผลสุดท้ายไม่มีใครเอาคุณนั่นแหละต้องเป็นคนปลูกเอง บางทีเราจะเห็นการให้ถั่วฟรีเกิดขึ้นจริงๆไม่ใช่คนๆนั้นใจดีหรอกนะแต่เขาไม่อยากขุดของตัวเองทิ้งต่างหาก!
  3. เอาการ์ดถั่วที่ทำการแลกเปลี่ยนแล้วมาปลูกจำไว้เสมอว่าถั่วทุกใบที่รับมาจากเพื่อนๆต้องปลูกทันทีห้ามเก็บขึ้นมือเด็ดขาดถั่วจากตรงกลางก็เช่นกัน
  4. จั่วการ์ด 2 ใบและนำการ์ดที่จั่วได้ไปซ้อนไว้ตำแหน่งท้ายสุดบนมือแล้วจบเทิร์น

เมื่อการ์ดจั่วหมดเราจะนำการ์ดในกองทิ้งมาสับใหม่ทำอย่างนี้ 2 รอบเมื่อครบแล้วนับเหรียญใครมากสุดเป็นผู้ชนะ

ถึงเกมนี้มันจะดูเป็นเกมที่ไม่ต้องคิดไรมากแค่ขอถั่วจากเพื่อนให้ได้แต่จริงแล้วมันเป็นเกมวางแผนที่ต้องคิดเยอะคิดเล็กคิดน้อยอยู่เหมือนกันนะต้องคำนวนว่าถั่วชนิดนี้จะคุ้มในระยะยาวไหมบางคนปลูกไปเสียเปล่าไม่ได้เงินเลยก็มี อีกอย่างคือเกมนี้ถ้าคุณไม่ยอมแลกถั่วกับเพื่อนคุณเลย กลัวเพื่อนจะได้ผลประโยชน์ก็เล่นยากเพราะจะไม่มีใครให้ถั่วคุณเหมือนกัน

ถ้าคุณคิดจะเล่นเกมนี้แปปๆล่ะก็คิดผิดเกมนี้กินเวลานานพอสมควรขึ้นอยู่กับการเจรจากับเพื่อนๆของคุณ!

“มีถั่วไหม!”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s