มาทำงบการเงินส่วนบุคคลกันเถอะ

เอ๊ะเงินเดือนที่ได้มาหายไปไหนหมดนะ

เคยไหมใช้เงินเดือนชนเดือน เคยไหมพึ่งจะต้นเดือนก็ต้องกินมาม่าอีกแล้ว หรือเคยคิดไหมว่าทำงานมาจะครบปีแล้วยังไม่มีเงินเก็บสำรองเผื่อฉุกเฉินเลยสักสลึงเดียว

ปัญหาทั้งหมดนี้จะหมดไปถ้าเราทำงบการเงินส่วนบุคคลล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว ในบทความนี้ผมจะมาพูดถึงข้อดีของการทำงบการเงินส่วนบุคคลครับ และผมได้แปะลิ้งค์ Template Sheet ไว้ข้างล่างแล้วครับ เอาล่ะเราไปเริ่มดูข้อดีของมันกันเถอะ

ช่วยให้เรามีเงินเก็บในทุกๆเดือน

เงินเก็บควรเป็นส่วนแรกๆที่เราจะแบ่งงบไปเพื่อกันไว้ก่อนที่เราจะเอาเงินไปใช้หมด ขั้นต่ำควรเก็บ 10% ของรายได้แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลครับ เก็บมากเก็บน้อยขอให้เก็บก็พอครับ

ทำให้เราสามารถซื้อของที่เราอยากได้โดยไม่ทำให้เราลำบาก

พอเราทำงบการเงินแล้วเราก็จะเห็นว่าแต่ละเดือนเราเหลือเงินเท่าไหร่เราก็สามารถนำเงินส่วนนั้นไปซื้อสิ่งของที่เราต้องการได้โดยไม่กระทบกับสภาพคล่องของเราในเดือนนั้นๆ

ช่วยรับมือกับเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด

สมมุติใกล้สิ้นเดือนมีรายจ่ายฉุกเฉินเช่นเข้าโรงพยาบาลแล้วเรามีเงินสำรองไม่พอ เมื่อเราเห็นแล้วว่างบในส่วนของค่าอาหารยังเหลือเยอะเราอาจจะโยกเงินในส่วนของค่าอาหารบางส่วนมาใช้จ่ายแทนได้

และที่สำคัญอันนี้ไม่รู้คนอื่นเป็นไหมแต่ผมเป็น เมื่อเราเห็นการไหลของเงินมันจะทำให้เราเป็นคนขี้งกขึ้นไม่อยากเสียเงินไปกับของที่ไม่จำเป็นเพื่อทำให้เราเหลือเงินต่อเดือนมากขึ้น

หลังจากที่เรารู้ถึงข้อดีกันแล้วเราก็ไปเริ่มทำงบการเงินกันเลย

สรุป

การทำงบการเงินนอกจจากจะช่วยให้เราแบ่งเงินออมเงินลงทุนทุกๆเดือนแล้วยังช่วยให้เราซื้อของที่เราอยากได้จากเงินคงเหลือแต่ละเดือนทำให้ไม่กระทบรายจ่ายคงที่ของเราและไม่สร้างหนี้เพิ่ม ส่วนถ้าเพื่อนอยากจะมีเงินไว้กินไว้ใช้เพิ่มขึ้นผมก็มี 2 ทางเลือกมาแนะนำครับคือ

  1. ลดรายจ่าย
  2. เพิ่มรายได้

แค่นี้เราก็จะมีเงินคงเหลือต่อเดือนเพิ่มขึ้นแล้วครับเมื่อเริ่มมีเงินคงเหลือเยอะขึ้นเราก็อาจจะนำมาเฉลี่ยเพื่อเพิ่มงบในหมวดหมู่ของการออม/ลงทุนเพื่อความมั่งคั่งของเราในอนาคตครับ

ขอโทษที่หายไปหลายอาทิตย์นะครับช่วงนี้งานเยอะ อยากรู้เรื่องไหนเพิ่มเติม inbox มาได้เลยนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s