Review Board Game : Deep Sea Adventure

Deep Sea Adventure


กล่องเกมและ Component

“ไปต่อดิวะ แค่นี้ใครเขากลับกัน” คำยุแยงของเพื่อนที่อยากให้เราดำลงไปลึกๆแล้วก็กลับขึ้นมาบนเรือดำน้ำไม่ทันแล้วตายต้องทิ้งสมบัติที่แบกมาลงก้นมหาสมุทรไป เกมนี้เป็นเล่นง่ายกล่องเล็กพกพาสะดวก ที่สำคัญเห็นกล่องเล็กๆอย่างนี้เล่นได้สูงสุดถึง 6 คนเลยนะ แต่ความสนุกของมันไม่เล็กเหมือนขนาดตัวมันหรอกนะ

ในเกมนี้จะให้เราเป็นนักดำน้ำเก็บสมบัติใต้ทะเลยิ่งลงไปลึกยิ่งได้สมบัติที่มีมูลค่ามากขึ้น โดยที่เราไม่ได้ดำลงไปเก็บคนเดียวนะยังมีเพื่อนๆที่ลงไปเก็บแข่งกับเราอีก ถ้าต่างคนต่างเก็บมันก็ไม่มีปัญหาใช่มะ แต่นี่ดันใช้ถังออกซิเจนเดียวกันทำให้เวลาจะดำลงไปลึกๆต้องคิดว่าจะกลับมาขึ้นเรือทันไหมนะถ้าไม่ทันสมบัติก็จะจมไปก้นทะเลที่ทำมาก็มีค่าเป็น 0 เลยเด้ออ อ่านแล้วอยากเล่นใช่ไหมไปดูวิธีเล่นกันเถอะ

Component

 1. Tile เรือดำน้ำ 1 อัน
 2. Tile สมบัติแบ่งตามความลึกของน้ำทะเลมี 4 ระดับ รวมแล้วมี 32 อัน
 3. Tile ว่าง 12 อัน
 4. ลูกเต๋า มีหน้า 1-3 จำนวน 2 ลูก
 5. Marker ไว้สำหรับนับออกซิเจน 1 อัน
 6. Meeple นักดำน้ำ 6 ตัว

Setup

วาง Tile เรือดำน้ำไว้บนสุด เอา Meeple นักดำน้ำเท่ากับจำนวนคนที่จะเล่นวางไว้บน เรือดำน้ำ นำ Marker นับออกซิเจนไปวางที่ช่อง 25 สุ่มเรียง Tile สมบัติตามระดับความลึกคว่ำไว้อย่าให้เห็นคะแนน หาคนเล่นคนแรกแล้วไปเริ่มกันเล้ย

นักดำน้ำพร้อมมม

Gameplay

ในแต่ละเกมเราจะทำการเล่น(ดำน้ำ)ด้วยกัน 3 รอบพอจบ 3 รอบใครได้คะแนนมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะใน

แต่ละรอบของผู้เล่นที่ต้องทำมีดังนี้

 1. ลดออกซิเจนตามสมบัติของเจ้าของรอบถ้าไม่มีก็ไม่ต้องลด
 2. เลือกว่าจะดำลงไปต่อหรือกลับเรือ (ถ้าเป็นตอนเริ่มรอบบังคับดำลงไปต่อ) เมื่อเลือกกลับเรือแล้วไม่สามารถดำลงต่อได้อีกนะ
 3. ทอยลูกเต๋า 2 ลูกแล้วเดินไปในทิศทางที่เลือก (ดำลงไปต่อหรือกลับเรือ) ตามแต้มที่ได้ลบกับจำนวนสมบัติที่เราแบกอยู่ ถ้าลบกันแล้วได้ 0 อดเดินจ้าาา ยกตัวอย่างทอยได้ 3 เรามาสมบัติอยู่ 1 ชิ้นก็จะได้เดิน 2 ช่อง
 4. เวลาเดินถ้าช่องถัดไปมีนักดำน้ำคนอื่นให้กระโดดข้ามหัวไปเลย
 5. เมื่อเดินครบแล้วหยุดที่ช่องไหนให้เลือกว่าจะเก็บสมบัติหรือไม่เก็บ ถ้าเลือกเก็บเอา Tile สมบัตินั้นมาไว้ตรงหน้าตัวเองก่อนอย่าพึ่งเปิดดูะแนนแล้วเอา Tile ว่างไปแทนที่
 6. จบตาของเราก็วนไปให้เพื่อนเล่นต่อ step เดิมตามข้อ 1

จำไว้เสมอว่ายิ่งถือของเยอะเราก็จะมีโอกาสเดินได้น้อย แถมออกซิเจนก็จะยิ่งลดไวอีกด้วยเมื่อไหร่ที่ออกซิเจนในเรือเป็น 0 คนที่กลับมาถึงเรือไม่ทันจะตาย สมบัติที่เก็บมาในรอบนี้จะเอาไป stack ไว้เป็นกองๆกองละ 3 อัน แล้ววางไว้ใต้ทะเลต่อจาก Tile ที่ลึกที่สุด ส่วนคนที่กลับขึ้นเรือทันก็จะได้สมบัติเก็บติดตัวไปจนจบเกม

ก่อนเริ่มรอบใหม่ให้เอา Tile ว่างออกแล้วขยับ Tile ที่เหลือมาชิดกันนั่นจะทำให้เราลงไปลึกๆได้ง่ายขึ้นอีกด้วย พอดำน้ำครบ 3 รอบก็จะมานับคะแนนกันใครมากสุดก็เป็นผู้ชนะไป

ผู้ที่ไปถึงจุดที่ลึกที่สุดก็จะได้แต้มเยอะแต่จะกลับมาทันไหมนะ

สรุป

เกมนี้เป็นเกมที่ผมชื่นชอบมากๆเพราะว่าเข้าใจง่ายแล้วด้วยกล่องของมันที่เล็กพกพาสะดวก แถมเวลาเล่นแล้วได้เห็นเพื่อนๆโลภ แล้วขึ้นเรือไม่ทันนี่มันสะใจไปอีกแบบหนึ่งนะ ที่สำคัญเล่นได้ตั้งแต่ 2-6 คนเหน่ะใครไม่มีต้องหาซื้อติดกระเป๋าไว้แล้วแหละ

ลึกแค่นี้คนที่กลับก็มีแต่พวกป๊อดเท่านั้นแหละ

หลังจากนั้นจมน้ำตาย

ฝากเพจ Facebook Mild Space ด้วยครับขอบคุณครับ

ขอขอบคุณรูปภาพจากเว็บ https://oinkgames.com/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s