วิธีสมัครและเปิดใช้ MetaMask แบบ Step by step

สวัสดีครับช่วงนี้กระแส Crypto ก็ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่องนักลงทุนหน้าใหม่ก็เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งตลาด NFT ก็บูมสุดๆอีกต่างหากทั้ง Art และ Game แต่การจะทำธุรกรรมดังกล่าวมันต้องใช้ digital wallet น่ะสิในบทความนี้จะมาแนะนำ digital wallet ที่ชื่อว่า MetaMask รวมถึงจะพาไปเปิดใช้งานและติดตั้งด้วยไปกันเล้ยย

MetaMask คืออะไร

MetaMask ทำหน้าที่เป็นกระเป๋าที่รอบรับโทเคนที่อยู่บนเครือข่ายของ Ethereum ทุกชนิดอีกทั้งเรายังสามารถเพิ่ม Network ของ BNB เพื่อทำให้มันรองรับโทเคนของ BNB ได้อีกด้วย

ถึงแม้หน้าตามันจะดูเหมือนกระเป๋าที่ไว้ใช้เก็บเหรียญเฉยๆแต่หน้าที่หลักของมันจริงๆคือการเก็บกุญแจที่ใช้ในการเข้ารหัสยืนยันการทำธุรกรรมต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น เวลาเราจะลงขายรูปใน opensea ก็จะมีหน้าต่างของ MetaMask ขึ้นมาให้เรายืนยันนั่นเอง

ติดตั้ง MetaMask

ตัว MetaMask นอกจากจะเป็น Chrome extensions แล้วยังมีทั้ง App iOS และ Android ด้วยนะในบทความนี้จะมาแนะนำในส่วนของ Chrome extensions นะครับ

ขั้นตอนแรกให้เราเข้าไปที่หน้าดาวน์โหลดของทาง MetaMask ครับ จากนั้นก็โหลดตัว Chrome extensions มาติดตั้งให้เรียบร้อยแค่นี้ก็เสร็จแล้วครับผม

หน้าดาวน์โหลดของ MetaMask
กด Add to Chrome ติดตั้งให้เรียบร้อย
หลังจากติดตั้งเสร็จจะขึ้นหน้านี้

หลังจากติดตั้งเสร็จขั้นตอนต่อไปจะเป็นการสมัครและเปิดใช้งาน Wallet ครับผม

เปิดใช้งาน MetaMask

ต่อไปจะเป็นวิธีการเปิดใช้งาน Wallet แนะนำให้เตรียมสมุดจดและปากกามาให้พร้อมนะครับ จากขั้นตอนข้างบนหลังจากกด Get Started แล้วจะมีให้เลือก Import wallet กับ Create a Wallet ถ้าเป็นการเข้าใช้ครั้งแรกให้เลือก Create a Wallet ครับ

ถ้ามี Wallet อยู่แล้วเลือก import แทนนะครับ

หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาบอกว่าทาง MetaMask จะเก็บข้อมูลอะไรบ้างเพื่อนำไปพัฒนาตัว App เลือกยอมรับหรือไม่ยอมก็ได้ครับ

เลือกอะไรก็ได้นะครับไม่มีผลไรกับเราแต่มีผลกับทางผู้พัฒนา

หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างให้ตั้ง password ตั้งเสร็จแล้วกดยอมรับ Term of use แล้วกด Create ได้เลยครับ

จำให้ได้ด้วยนะครับ password อันนี้ต้องใส่ทุกครั้งที่เข้าใช้งานครั้งแรกของวันครับ

หลังจากกด Create จะมีวีดีโอแนะนำการเก็บ Seed Phrase ครับดูเสร็จแล้วกด Next จะมาหน้าต่างที่ให้เรา Backup Seed Phrase 2ขั้นตอนต่อไป สำคัญนะครับ ขออนุญาตทำเป็น list จะได้อ่านง่ายๆ

  • มองซ้ายขวาก่อนนะครับว่ามีใครแอบดูอยู่แล้วเปล่า ถ้าโอเคแล้วกด CLICK HERE TO REVEAL SECRET WORDS แล้วเราก็จะเห็น Seed Phrase เป็นคำ 12 เรียงกันครับ
  • จด Seed Phrase ลงกระดาษที่เตรียมมาจดตามลำดับด้วยนะครับ ไม่แนะนำให้ Copy ไว้เป็น digital ครับเผื่อโดนแฮก

แล้วก็จำไว้เสมอนะครับว่าถ้ามีคนเอารหัสนี้เราไปเขาจะสามารถเข้าถึงกระเป๋าเราได้หมดเลยและอย่าทำ Seed Phrase หายเพราะถ้าหายไปเวลาเราจะไป Login ใหม่เราจะเข้า wallet เดิมเราไม่ได้ครับ

จดให้คำและลำดับถูกต้องเป๊ะๆนะครับ

หลังจากจดเรียบร้อยแล้วกด Next จะมีหน้าต่างให้เราทวนตัว Seed Phrase ครับต้องใส่ตามลำดับเป๊ะๆเลยนะครับเสร็จแล้วกด Confirm ก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ

กดตามที่เราจดได้เลย
เรียบร้อย กด All Done ได้เล้ยย

Public Address ของ MetaMask wallet

หลังจากเราเปิดใช้งานเรียบร้อยแล้วจะได้หน้าต่างแบบนี้เราสามารถกดที่ใต้ชื่อ Account เพื่อcopy public address ของเราไปทำธุรกรรมได้เลยตัว public address จะเป็นเหมือนชื่อบัญชีเวลาเราจะเอาเงินเข้าเราก็ใช้ตัว public addesss นี่แหละ

หลังจากนี้ MetaMask ก็จะอยู่มุมบนขวาสามารถกดมาดูยอดเงินหรือตรวจสอบประวัติธุรกรรมที่เราทำได้เลยครับ

อย่าลืม pin ตัว MetaMask Extensions ไว้นะครับ

ก็น่าจะหมดแล้วครับหลังจากนี้ก็สามารถเอา MetaMask ไปใช้ได้เลยถ้ามีตรงไหนสงสัยสามารถ inbox มาถามได้เลยครับขอให้ทุกท่านโชคดีกับโลก crypto ครับ ถ้าคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ฝากแชร์ให้ด้วยนะครับผม

ก่อนไปขอฝาก Collection NFT น้องงูที่ผมวาดเองไว้ในอ้อมอกอ้อมใจนะครับตอนนี้วางขายอยู่บน opensea ครับไม่ซื้อไม่เป็นไรกดไลค์กดแชร์ให้จะขอบคุณมากครับผม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s