NFT คืออะไร มาทำความเข้าใจมันแบบง่ายๆกันเถอะ

สวัสดีครับ ช่วงนี้หลายๆคนก็จะเห็นผมเขียนบทความเกี่ยวกับ NFT บ่อยๆไม่ว่าจะ NFT Art, NFT Game แต่ว่าก็ยังมีหลายท่านยังไม่ทราบว่าจริงๆแล้วคำว่า NFT เนี่ยมันคืออะไรในบทความนี้ผมจะมาเล่าในแบบที่เข้าใจง่ายๆ(ถ้าไม่เข้าใจหลังไมค์มาละกันนะ) เอาล่ะไปเริ่มกันเลย

NFT คืออะไร

Non fungible token จึงแปลได้ว่า โทเค็นที่ไม่สามารถทดแทนกันได้

NFT หรือชื่อเต็มก็คือ Non-Fungible Token นับเป็น Cryptocurrency ประเภทหนึ่งแต่ไม่เหมือนกับพวก Bitcoin ที่เป็น Fungible Token ตรงที่ แต่ละ NFT แต่ละเหรียญจะมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงและไม่สามารถมีอะไรมาทดแทนได้

ยกตัวอย่างเช่นผมให้คุณยืม 1 BTC อีก 2 เดือนผ่านไปคุณก็ไปเอา BTC จากไหนก็ได้มาคืนผมให้ครบ 1 BTC ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นอันเดียวกันกับที่คุณยืมไป แต่กับ NFT สมมุติผมวาดรูปน้องงูแล้วให้คุณไป ถึงแม้ว่าคุณจะเอาไป copy หรือ วาดใหม่มามันก็ไม่ใช่รูปเดียวกับที่ผมวาดไปอยู่ดี

พูดง่ายๆก็คือ NFT เนี่ยเป็นเหมือนสิ่งที่แสดงความเป็นเจ้าของของสิ่งนั้นๆนั่นเองครับซึ่งส่วนใหญ่จะเอามาใช้กับสินทรัพย์ที่เป็นดิจิตอลเช่น รูปวาด, ตัวละคร, ของสะสม ไปจนถึงการ์ดเกมต่างๆ

ทำไม NFT ถึงมีความน่าเชื่อถือ

Blockchain จะประมาณนี้

เพราะว่า NFT นั้นอยู่ในระบบของ Blockchain ทำให้มันโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ ถ้ามีใครสักคนอยากจะ Hack ยิ่งเป็นไปไม่ได้เลยครับเพราะระบบ Blockchain รันอยู่บนคอมพิวเตอร์จากคนทั่วโลกการที่เราจะ Hack มันเพื่อแก้ไขข้อมูลเราต้องทำการ Hack คอมพิวเตอร์ในระบบเกือบทั้งหมดในเวลาเดียวกันซึ่งมันทำไม่ได้หรอกครับ

NFT ถูกนำมาใช้ในวงการใดบ้าง

NFT Art

น้องงูนักเทรดกลับมาอีกแล้ว

เนื่องจาก NFT เป็นเหมือนสิ่งที่แสดงความเป็นเจ้าของ ไม่สามารถทำซ้ำได้จึงถูกนำมาใช้ในวงการศิลปะมากที่สุดการนำงานศิลปะไม่ว่าจะเป็นรูปวาด, รูปถ่าย, Digital Art, โมเดลตัวละคร3D แม้กระทั่งวีดีโอ มาเปลี่ยนเป็น NFT จะถูกเรียกว่าการ MINT หรือ มิ้น

หลังจากที่ศิลปินมิ้นงานไปแล้วก็จะถือว่าได้ Token การเป็นเจ้าของๆชิ้นงานนั้นๆ ยกตัวอย่างเวลาขายงานบน Opensea การที่มีคนซื้อไปคนๆนั้นก็จะได้ Token แสดงความเป็นเจ้าของนี้ไปแต่ลิขสิทธิ์ยังอยู่กับศิลปินนะ คนที่ซื้อไปเขาก็สามารถเอาไปขายต่อได้แต่ไม่มีสิทธิ์ที่จะแก้ไขตัวชิ้นงานนั้นๆได้นอกจากจะมีการตกลงกัน

ใครอยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Opensea ไปตามอ่านบทความเก่าได้ครับผม

วิธีสมัครและลงขายงาน NFT บนเว็บ Opensea แบบ Step by step

ในตอนนี้กลุ่ม NFT Art กำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ และมีนั…

NFT Game

NFT ในเกมนี้คือสิทธิ์การเป็นเจ้าของน้อง

เกมทุกเกมล้วนมีไอเทม ตัวละคร อาวุธ ฯลฯ จะดีแค่ไหนถ้าผู้เล่นสามารถครอบไอเทมนั้นๆได้เพียงผู้เดียว ตัวอย่างเช่น ผมไปลงดันเจี้ยนตีบอสแล้วมันดรอปดาบทองมาเล่มนึงซึ่งดาบทองชิ้นนี้สเตตัสมันโคตรดีและมีเล่มเดียวในเกม มันจะเฟี้ยวแค่ไหน ใครก็รู้ว่าของในเกมยิ่งหายากยิ่งแพงแล้วนี่มันมีชิ้นเดียวในเกมนะ

การ์ดแพงที่สุดในเกม Splinterland ราคา $28,990 หรือประมาณ 945,943 บาท

อีกทั้งเรายังสามารถเอาไอเทมของเราขายต่อได้ด้วยนะ ยิ่งถ้ามันหายากมากจริงๆคนก็จะอยากได้และราคามันก็จะสูงตามไปนั่นเองดังตัวอย่างการ์ดใบที่แพงที่สุดของ Splinterland ขายการ์ดซื้อรถได้เลยนะเนี่ย

ใครอยากเล่น Spliterland สามารถย้อนไปอ่านบทความเก่าของผมได้นะครับ

สรุป

  • NFT เป็น Cryptocurrency ประเภทหนึ่งที่ไม่สามารถทำซ้ำและไม่มีอะไรมาทดแทนได้ มีไว้เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของของสินทรัพย์นั้นๆ
  • NFT ถูกนำมาใช้ในวงการศิลปะเพื่อแสดงถึงความเป็นเจ้าของผลงานนั้นๆเวลาเราขายต่อก็เหมือนขายความเป็นเจ้าของๆชิ้นงานนั้นไปให้ผู้ซื้อนั่นเองโดยที่เราก็สามารถย้อนไปดูได้ว่าใครเป็นคนสร้างสรรค์ผลงานหรือว่างานนี้ถูกขายต่อมากี่รอบแล้วอีกด้วย
  • NFT กับเกมคือการนำไอเทมในเกมไปเป็น NFT เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของๆไอเทมให้กับผู้เล่นเพิ่มความหายากรวมไปถึงทำให้ของแต่ละชิ้นมีความน่าสะสมอีกด้วย

ก็จบไปแล้วนะครับกับ NFT หรือ Non-Fungible Token ใครมีตรงไหนสงสัยสามารถ inbox มาถามได้เลยครับถ้าบทความนี้มีประโยชน์ฝากกดไลค์กดแชร์ให้ด้วยนะครับ

ก่อนไปขอฝาก Collection NFT น้องงูที่ผมวาดเองไว้ในอ้อมอกอ้อมใจนะครับตอนนี้วางขายอยู่บน opensea แล้วครับไม่ซื้อไม่เป็นไรกดไลค์กดแชร์ให้จะขอบคุณมากครับผม

ไม่อยากพลาดบทความใหม่ๆ กดติดตามเพจ MildSpace ได้เลยครับ

Refference

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s