Hic et Nunc (HEN): NFT Marketplace บน network Tezos ที่กำลังมาแรง

สวัสดีครับเพื่อนๆหลังจากที่ผมได้เข้าสู่วงการ NFT มาสักพัก ล่าสุดผมได้ไปเข้า space ร้านกาแฟของคุณไมเคิล แล้วมี Topic เรื่อง Platform ในการลงขาย NFT แห่งนึงมีชื่อสั้นๆว่า HEN (อ่านว่าเฮน) อยู่บน network Tezos ซึ่ง คุณโอชิน ได้ให้ข้อมูลมาน่าสนใจมากผมเลยทำการศึกษาเพิ่มเติมจนออกมาเป็นบทความนี้ครับ เอาล่ะ HEN คืออะไรเราไปทำความรู้จักกันดีกว่าแต่ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับ Tezos network กันก่อนครับ

Tezos network คืออะไร

Tezos คือ open-source platform blockchain ที่ใช้รูปแบบการตรวจสอบธุรกรรมแบบ Proof of stake โดยที่ Tezos มุ่งเน้นการพัฒนา Application ที่สามารถอัพเกรดตัวเองได้ และผู้ที่ถือเหรียญของ Tezos สามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาตัว Protocol ของระบบที่ใช้ในการอัพเกรดอีกด้วย

เพราะว่าเน้นเรื่องการอัพเกรดตัวเองของ Tezos ทำให้มันแตกต่างจาก network อื่นๆตรงที่เวลาจะอัพเกรดระบบแทนที่จะ fork จากระบบเดิมซึ่งใช้เวลานาน(เหมือน ETH) เราให้มันอัพเกรดตัวมันเองดีกว่าโดยการอัพเกรดตัวเองก็จะมาจากการพัฒนาของผู้ใช้งานนั่นแหละ เป็นไงเริ่มเห็นข้อดีมันแล้วใช่ไหมครับ

ราคาเหรียญ Tezos ณ วันที่ 4 ต.ค. 2564

โดยที่ปัจจุบัน ราคาของเหรียญ Tezos(XTZ) อยู่ที่ 1 XTZ เท่ากับ 8.48 usd(~286 บาท) ซึ่งยังถือว่าราคายังไม่แรงถ้าเทียบกับเหรียญอื่นๆ สำหรับ Tezor network คร่าวๆก็น่าจะเท่านี้ เราไปดูตัวหลักของบทความนี้กันดีกว่า

Hic et Nunc คืออะไร

คุณครูงูกะปะจะมาอธิบายให้ฟังเอง hicetnunc.art

Hic et Nunc (เป็นภาษาละตินอ่านว่า ฮีก เก็ทถฺ นังส์ แปลว่า ที่นี่และตอนนี้) หรือที่เราเรียกว่า HEN(เฮน) เป็น NFT Marketplaces ที่รันอยู่บน Tezos โดยที่ NFT ที่อยู่บน HEN จะถูกเรียกว่า OBJKT (มาจากคำว่า Object) เนื่องจาก Tezos เป็น PoS นั่นเลยทำให้ค่า Gas Fee ในการลงขายงานต่อหนึ่งชิ้นถูกมากครับ

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ HEN คือรองรับไฟล์ที่หลากหลาย ดังนี้ gif, jpeg, png, svg, mp4, webm, glb, mp3, wav, flac, pdf, html (zip archive), md โดยที่ไม่จำกัดขนาดไฟล์ด้วยนะครับแต่ถ้ายิ่งไฟล์ใหญ่ค่า Fee ก็จะแพงขึ้นครับเพราะต้องเพิ่ม storage ในการเก็บข้อมูลบน Blockchain เอาล่ะรู้ข้อมูลคร่าวๆแล้วเราไปดูตัวเว็บกันดีกว่าว่ามันน่าใช้งานขนาดไหน

สามารถกดลูกศรซ้ายขวาเพื่อดูรูปอื่นๆได้ครับ

Dark and Light mode

ธีมของเว็บ HEN จะดูเป็น terminal แบบเรียบๆครับแต่เท่อย่างบอกไม่ถูกแถมใครไม่ชอบอะไรมืดๆก็ยังสามารถเปลี่ยน จาก Dark mode เป็น Light mode ได้ที่มุมขวาล่างของเมนูครับ

Have many type of OBJKT

ตัว OBJKT มีทั้งแบบเป็นรูปปกติ gif 3D เพลง วีดีโอ .md ไปจนถึง HTML ที่เป็น Interactive เลยครับ

Can sell with multi editions

นอกจากจะมีหลายประเภทให้เลือกซื้อแล้วยังสามารถขายได้แบบชิ้นเดียวหรือหลายชิ้นก็ได้ครับสังเกตุตรง Edition ด้านล่างซ้ายจะเห็นตัวเลข 13/21 เลข 21 คือจำนวนที่มีทั้งหมด 13 คือจำนวนที่มีเหลืออยู่ครับ อย่างงานในรูปแรกของพี่โอชินขายออกไปแล้ว 8 ชิ้นครับร่ำรวยๆ 5555

Clean and Complexless Profile

หน้า profile ก็จะมีให้ดู 2 tap คือ creations และ collection ในตัว collection ของ HEN ต่างจาก opensea นะครับ collection ในที่นี้หมายถึงงานที่เราซื้อมาครับแบบเก็บสะสมเป็น collection ไรงี้

Mint OBJKT with lower gas fee

ตอน mint งานเราสามารถใส่ tag ให้มันได้ด้วยนะ tag อะไรก็ได้แต่ถ้ามีหลาย tag ต้องขั้นด้วย , นะครับ และเราสามารถใส่จำนวนที่เราต้องการขายทั้งหมดลงในช่อง edition เลยกรอกเสร็จทุกอย่างก็กด Preview ดูตัวอย่างได้

อย่างที่ผมลองกด mint ดูเนี่ยเสียค่า gas fee 0.7 บาท และมีค่า storage 43 บาท ครับยิ่งเราใส่ไฟล์ใหญ่หรือ edition เยอะๆก็จะยิ่งแพงครับ อ่อลืมบอกไป HEN เสียค่า gas fee ทุกครั้งที่ mint และขายงานนะครับ

อีกทั้งเรายังสามารถแบ่งขายงานของเราได้หลายราคาอีกด้วยตามรูปสุดท้ายจะเห็นได้ว่างานชิ้นนี้มี 2 ราคา คือ 0.5 Tez และ 1.5 Tez

ความแตกต่างระหว่าง HEN และ Solsea

เนื่องจากว่า HEN และ Solsea อยู่ใน Blockchain แบบ PoS เหมือนกันแต่ก็อยู่คนละ Network กันอยู่ดีผมจะขอ list ความเหมือนและแตกต่างของทั้ง 2 เว็บเป็นหัวข้อสำคัญๆดังนี้

 • Network: HEN อยู่บน Tezos ส่วน Solsea อยู่บน Solana ครับ
 • ค่า Gas และการจ่าย: จ่ายทุกครั้งที่ลงงานและการตั้งขายงานเหมือนกัน แต่ HEN จะเสียน้อยกว่า Solsea ครับเนื่องจากค่าเหรียญ XTZ ถูกกว่า SOL
 • จำนวนชิ้นงานในการ mint ต่อครั้ง: HEN สามารถ mint งานเดียวหลายๆชิ้นได้(แบบ Polygon) ส่วน Solsea ในตอนนี้ยังได้แค่ 1 ชิ้นต่อการ mint ครับ
 • ประเภทงานที่ mint ได้: HEN สามารถ mint ได้ตั้งแต่ไฟล์รูปภาพ, เพลง, วีดีโอ, ไปจนถึงไฟล์ html แต่ Solsea ยังได้แค่ รูปภาพ กับ gif
 • การสร้าง Collection: HEN ไม่มีการเป็นสร้าง Collection ครับมีแต่การลงงานแบบเดี่ยวๆ ซึ่งที่ Solsea สามารถสร้าง collection ได้ครับ
 • ภาพรวมของเว็บไซต์: ยอมรับเลยว่า HEN มีอาการช้าและค้างบ่อยมาก ส่วน Solsea นี่ลื่นไหลมากตอนนี้ที่ผมลองใช้ต่างจากตอนที่เปิดตัวแรกๆ และตัว UI ของ Solsea ก็เป็นมิตรกับผู้ใช้มากกว่า HEN เยอะครับ

แต่ละเว็บมีข้อดีข้อเสียต่างกันไปครับก่อนที่เราจะลงขายงานที่ไหนควรศึกษาตลาดของเว็บนั้นๆด้วยครับว่าเป็นอย่างไรบ้างก่อนจะลงขาย

สรุป

 • Tezos เป็น network ที่มุ่งเน้นให้ application ในระบบสามารถอัพเกรดตัวเองได้ตามที่ผู้ถือเหรียญได้ร่วมกันตัดสินใจโดยที่ระบบตรวจสอบ transaction เป็นแบบ PoS ทำให้ gas fee ถูกกว่า ETH ครับ
 • Hic et Nunc หรือ HEN เป็น NFT Marketplaces บน Tezos network ที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้และมีข้อดีข้อเสียที่ผมเจอมาดังนี้

ข้อดี

 • ลงไฟล์ได้หลายหลายและไม่จำกัดขนาด
 • ค่า gas fee ถูก
 • สามารถขายงานเดียวหลายชิ้นได้
 • ธีมเว็บเรียบหรูและยังสามารถเปลี่ยน Dark และ light mode ได้

ข้อเสีย

 • เว็บโหลดค่อนข้างช้าบางครั้งกดไม่ไป ไม่โหลดเลยจนต้อง refresh
 • เสียค่า gas ทุกครั้งที่ลงงานและขายงานยิ่งลงไฟล์ใหญ่ยิ่งแพง
 • ยังไม่มีการสร้างงานเป็น collections มีแต่แบบเป็น ชิ้นๆ

ก็จบไปแล้วสำหรับสำหรับการแนะนำเว็บ Hic en Nunc คร่าวๆครับผิดพลาดประการใดทักมาได้ครับ ส่วนวิธีสมัครใช้เว็บกับ mint งานจะอยู่อีกบทความนึงนะครับเพื่อไม่ให้มันยาวเกินไป

How to สมัครใช้งาน เติมเงินและ mint งานบน Hic et Nunc แบบ STEP by STEP

หลังจากที่ได้ review เว็บ HEN ไปแล้วในบทความก่อนครั้งนี…

ใครเห็นน้องงูน่ารักๆบนเว็บแล้วอยากได้ไปเลี้ยงสักตัวสามารถตามไปดูได้ใน link ข้างล่างนะราคาไม่แพงแต่ gas ก็ ไม่ถูก 5555 ซื้อตอนนี้ได้เหรียญตรา THE FIRST COLLECTOR เลยนะ ดู roadmaps ได้ที่นี่

และก็มีน้องงูversion 32px บน Solsea ด้วยครับ

หล่อเท่สุดๆ

ไม่อยากพลาดบทความใหม่ๆ กดติดตามเพจ MildSpace ได้เลยครับ และตอนนี้ที่เพจผมมีกิจกรรมแจก ETH ด้วยครับถึงวันที่ 11 ต.ค. 64 มาร่วมสนุกกันได้ครับไม่แน่ผู้โชคดีอาจเป็นคุณ 5555

2 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s