แชร์ประสบการณ์การทำ NFT ขายและสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนมาเริ่มขาย NFT

สวัสดีครับวันนี้ผมอยากจะมาเล่าประสบการณ์การทำ NFT ขายตั้งแต่เริ่มตอนเดือน ส.ค. จนถึงวันนี้ก็ 4 เดือนแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ได้อะไรจากการมาทำในตรงนี้แล้วมีปัญหาอะไรบ้างตั้งแต่ทำมา อีกทั้งยังจะมาแนะนำว่าอะไรบ้างที่เราควรจะรู้ก่อนเริ่มมาทำ NFT เอาล่ะมาเริ่มกันดีกว่าโดยที่ผมจะเล่าในรูปแบบการตอบคำถามนะครับ

แนะนำตัวเองสั้นๆ

สวัสดีอีกครั้งครับ ผมชื่อมายด์ ปัจจุบันทำงานเป็น iOS Developer(เขียนแอพบนมือถือตระกูล iPhone) มาทำ NFT ได้ 4 เดือนแล้วครับปกติไม่ได้เป็นคนทำงานศิลปะนะวาดรูปนี่ค่อนข้างแย่ถ้าไม่มีแบบให้วาดก่อนมาทำ NFT ว่างๆก็เล่นเกม ทำเพจ ทำเว็บ เรื่อยเปื่อยครับไม่ค่อยมีใครรู้จัก no name มากๆ 555

เริ่มต้นอย่างไรทำไมถึงมาทำ NFT

โดยส่วนตัวผมเป็นคนที่สนใจในเทคโนโลยี Blockchain อยู่แล้วไม่ใช่แค่เฉพาะ NFT แต่เรื่องเหรียญเรื่อง De-Fi, Game-Fi ผมก็สนใจแล้ววันนึงเห็นกลุ่ม Facebook NFT and Crypto Art Thailand เลยสนใจเพราะเห็นมีคนขายได้เยอะๆ 5555 (ผมโลภ) ก็เลยเริ่มสมัคร Opensea เลยครับ โดยค่า gas ที่ผมโดนไปตอนลงรูปแรกอยู่ที่ประมาณ 3,000 จุกๆอยู่ครับหลังจากลงไปครั้งแรกก็เงียบมากเหมือนๆกับทุกๆคนนั่นแหละ 555

NFT ที่ขายมีอะไรบ้างและขายที่ไหนบ้าง

จากที่ผมบอกไปคือผมเป็นคนชอบหาอะไรใหม่ๆทำไปเรื่อยทำให้ผมมี collection ขายเยอะมากๆ 555 สามารถดูผลงานทั้งหมดของผมแบบเต็มๆได้ ที่นี่ ส่วนคร่าวๆก็จะมีดังนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะหนีไม่พ้นงู 555

Collection nameDescriptionChain
The Snake NFTcollection แรกของผมเป็นรูปน้องงูในอาชีพหรือสถานการณ์ต่างๆมีงูทั้งหมด 9 ชนิดETH on Opensea
Snake Coinเป็นเหรียญน้องงูในรูปแบบ 3D ราคาประหยัดมี Ranking ในการถือครองเหรียญPolygon on Opensea
Snake Voxelน้องงูในรูปแบบ VoxelPolygon on Opensea
This is your amuletcollection collab กับเพื่อนศิลปินโดยการเอาผลงานของเพื่อนๆมาเลี่ยมกรอบไว้บูชาPolygon on Opensea
Snake 32pxน้องงูในรูปแบบ 32 pixelSolana on Solsea
Interactive objktงาน interactive ผู้ซื้อสามารถเล่นกับตัวผลงานของผมได้เช่น เกมงูTezos on HEN

ทำไมถึงทำเป็นงู

ถ้าใครได้ตาม twitter ของผมในช่วงแรกๆที่ผมขายงานบ่อยๆก็จะรู้ว่าเหตุผลมันติ๊งต๊องมากคือผมเนี่ยเป็นคนวาดรูปไม่เก่งยิ่งรูปคนเนี่ยยากเลย เลยอยากลองวาดเป็นสัตว์สักชนิดแล้วสัตว์ที่วาดได้ง่ายๆเลยคืองูเพราะมันมีแค่หัวกับหาง แค่นั้นเลยครับโดยที่รูปแรกที่ลงไปคือรูปงูเขียวในตอนแรกไม่มีหางด้วยซ้ำแถมยังขยับไม่ได้อีกด้วยก็พยายามพัฒนาฝีมือมาเรื่อยๆครับ จนปัจจุบันมีทั้งขยับได้ 3D Voxel 5555

งูตัวแรกที่ลงขาย

ตั้งแต่ทำ NFT มาขายได้บ้างไหม

ขายได้ครับและขายได้เกือบทุก Chain ยกเว้น Solana 555 คนแรกที่ซื้อไปก็คือเพื่อนๆในวงการ NFT นี่แหละ 555 แต่กว่าจะขายชิ้นแรกได้ก็ผ่านมา 2 เดือนตั้งแต่เริ่มทำเลยนะ รายได้ที่ได้มาส่วนใหญ่ไม่ได้ถอนมาใช้นะก็เอาไปซื้องานชาวบ้านวนไปเพราะงานบางงานสวยจริงๆนะครับอยากได้ และที่สำคัญอยากให้กำลังใจทุกๆคนด้วยครับเพราะการขายงานได้ครั้งแรกเนี่ยมันรู้สึกดีจริงๆนะ สามารถเข้าไปดูงานที่ผมเก็บมาทั้งหมดได้ใน Gallery ของผมได้เล้ย

โปรโมทผลงานอย่างไรบ้าง

แรกๆผมก็เอาไปแปะในกลุ่ม Facebook บ้างแต่หลังจากแปะไปแล้วมันเงียบเหงาเหลือเกินแล้วก็เห็นหลายๆคนบอกว่าให้มาขายใน Twitter ตอนแรกผมก็ไปคอยแปะตาม tweet ที่เขาบอกว่า drop here, shill me NFT, I have 10 ETH บลา บลา 5555 แต่มันไม่ได้ผลสำหรับผมอ่ะผมเลยลองเข้า twitter space ที่จะมีผู้พูดผู้ฟัง ผมว่าวิธีนี้แหละทำให้ผมขายได้เพราะคนที่ฟังเราจะได้เข้ามาเห็นผลงานเราจริงๆและรู้คอนเซ็บของงานเราดีกว่าการที่ไปแปะงานลอยๆเฉยๆครับ

เคยท้อบ้างไหมตอนทำ NFT

ท้อครับบอกตรงๆท้อมากๆยิ่งต้องไปขายงานไปแปะงานตามที่ต่างๆ เห็นคนนู้นคนนี้ขายได้แล้วเรายังขายไม่ได้เลยยิ่งเฟลครับ มันเหนื่อยนะคือเวลาวาดงานเนี่ยไม่ค่อยเหนื่อยหรอกเหนื่อยตอนจะทำยังไงให้คนเห็นงานเรามากกว่า บางงานลงไปเป็นเดือนยังไม่มียอด view เลย ยิ่งการไปโพสในกลุ่มยิ่งไปใหญ่เพราะโพสเราจะจมไม่ใช่ว่างานเราไม่ดีนะแต่งานเราไม่มีใครเห็นต่างหากตัว logic การมองเห็นของเฟสบุคมันกลั่นแกล้ง 5555 แต่พอได้เจอเพื่อนในวงการคอยซัพพอตกันก็ไม่ท้อแล้วครับสู้ววว

ได้อะไรบ้างจากการทำ NFT

space ร้านกาแฟของคุณไมเคิล

สิ่งที่ได้นอกจากเงินและความรู้ คือเพื่อนครับ community ของ NFT ในประเทศไทยเราแข็งแกร่งมากๆทุกคนช่วยเหลือกันสุดๆผมก็เป็นคนนึงที่คอยช่วยตอบปัญหาทางเทคนิคต่างๆที่เพื่อนๆติดกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องโอนเหรียญการลงงานอะไร ล่าสุดจะมีการจัดงาน NFT ในกรุงเทพ ก็เริ่มมาจาก community ใน twitter นี่แหละตอนนี้มีนัดเจอกันแล้วไป hangout กันด้วยนะอบอุ่นป่ะละ community นี่แหละทำให้ผมไม่ท้อไม่เหงาและปล่อยงานออกมาได้เรื่อยๆ และคงคิดว่าจะทำไปอีกนานเลยครับ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนมาเริ่มทำ NFT มีอะไรบ้าง

ช่วงนี้ผมเห็นหลายๆคนพึ่งเข้าวงการ NFT มาผมอยากให้ทุกคนศึกษาเรื่องพวกนี้ก่อนที่จะเริ่มลงงานนะครับจะได้ไม่พลาดแบบผม

  • NFT คืออะไร อันนี้เป็นพื้นฐานที่อยากให้ทุกคนไปศึกษาเลยนะ NFT เนี่ยไม่ใช่แค่รูปวาดนะอย่าเข้าใจผิดมันเป็น Token นึงในระบบ Blockchain ที่มีชิ้นเดียวในโลกไม่มีอะไรมาแทนได้มีทั้งในวงการศิลปะ วงการเกม และอื่นๆอีก
  • พื้นฐานเหรียญ Crypto ต่างๆ เพราะว่าการขาย NFT ซื้อขายกันด้วย Cryptocurency ผมอยากให้ทุกคนรู้ราคารู้แนวโน้มและรู้พื้นฐานของเหรียญนั้นๆก่อน
  • Exchange ที่ใช้ซื้อขายเหรียญ เจ้าไหนรองรับเหรียญไหนบ้างซื้อ ขาย ยากแค่ไหน ยกตัวอย่าง Binance คนใช้เยอะมีเหรียญเยอะ ใครยังไม่มี Exchange หรืออยากเปลี่ยนเจ้าสามารถสมัครผ่านลิ้งผมได้นะมีส่วนลดการเทรดสูงสุด 10% https://linktr.ee/mildspacetrade
  • การใช้งาน Wallet และการโอนเหรียญ crypto เพราะว่ามันมีหลาย network และมันมีโอกาสพลาดที่เหรียญเราจะสูญหายให้ระวังและมีสติทุกครั้งที่ทำธุรกรรมบนโลก crypto นะครับ
  • Scammer ระวังพวกดักข้อมูล seed phrase ห้ามให้ใครเห็นเด็ดขาดอย่ากดลิ้งค์แปลกด้วยให้ระวังไว้คิดเสมอว่าพวกนี้มาหลอกเอาเงินเรา ทางที่ดีเราควรมี Hardware wallet ไว้แต่ถึงจะมีก็อย่าเสี่ยงกดอะไรเด็ดขาด 5555

ก็จบไปแล้วกับการแชร์ประสบการณ์และก็เรื่องที่ผมคิดว่ามือใหม่ควรรู้จริงๆผมมีบทความ How to เยอะแยะเลยบนเว็บไซต์ผมครับหรือใครมีปัญหาอะไรก็สามารถทักมาได้เลยนะครับเป็นกำลังให้ทุกๆคนนะครับ ถ้าชื่นชอบและคิดว่าบทความมีประโยชน์ก็ฝากแชร์ไปให้เพื่อนๆที่สนใจนะครับ

ใครอยากสนับสนุนผมสามารถเข้าไปดูผลงาน NFT ทั้งหมดของผมได้โดยการคลิกปุ่มข้างล่างเลยครับ

ไม่อยากพลาดบทความใหม่ๆ กดติดตามเพจ MildSpace ได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s