Smart Contract คืออะไร มาทำความเข้าใจมันแบบง่ายๆกันเถอะ

สวัสดีครับผม ห่างหายจากการลงบทความไปนานมากห่างจากบทความล่าสุด 4 เดือนเลยแน่ะ สำหรับเรื่องที่จะมาเล่าในวันนี้ก็คือ Smart Contract นั่นเองโดยจะมาพูดถึงว่ามันคืออะไร มีประโยชน์ยังไงและประวัติคร่าวๆครับคงยังไม่ได้ลงลึกถึงการสร้าง Smart Contract นะเอาไว้บทความหน้าๆนะ ผิดพลากประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเล้ย

Contract

ก่อนจะไปพูดถึง Smart Contract ขอเกริ่นถึง Contract ทั่วๆไปให้มองเห็นภาพง่ายๆก่อน

Contract หรือก็คือ สัญญา ที่เราคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็นสัญญาซื้อขาย กู้เงิน หรือแม้กระทั่งการผ่อนบัตรเครดิตก็ล้วนเป็น สัญญา สัญญานั้นเกิดขึ้นระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายตกลงร่วมกัน ถ้ามีฝั่งไหนทำผิดสัญญาก็จะโดนดำเนินคดีตามกฎหมายหรือตามที่กำหนดไว้ในสัญญา ซึ่งสัญญาที่ว่านี้จะถูกตัวกลางมาคอยตรวจสอบเช่น เราซื้อที่ดินตัวกลางก็คือกรมที่ดินเป็นต้น เพราะฉะนั้นตัวกลางต้องมีความน่าเชื่อถือโดยที่การจะทำตัวกลางให้เป็นที่น่าเชื่อถือนี้ต้องใช้ค่าใช้จ่ายและประสบการณ์อย่างมาก

คำถามที่ 1: แล้วใครเป็นคนตรวจสอบตัวกลางอีกทีล่ะ

คำถามที่ 2: แล้วถ้าอีกฝ่ายไม่ทำตามสัญญาแล้วหนีหายไปล่ะ

Smart Contract คืออะไร

Smart Contract คือ สัญญาอัจฉริยะ ตามชื่อเลยเป็นสัญญาที่เป็นรูปแบบของโปรแกรมคอมพิวเตอร์มีการทำงานเองโดยอัตโนมัติขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของโปรแกรมที่ได้กำหนดไว้ไม่สามารถทำนอกเงื่อนไขของโปรแกรมได้ ยกตัวอย่างเช่นการซื้อ NFT ผ่าน Opensea พอเรากดซื้อปุ้ป Smart Contract ก็จะไปดูราคาขายที่ตั้งไว้และรวมกับค่า Gas ของ network นั้นแล้วสรุปออกมาเป็นยอดซื้อ ถ้าเราพอใจกด Confirm ทาง Smart Contract ก็จะทำการ Transfer NFT ที่เราซื้อนั้นจากเจ้าของคนเก่ามาที่เรานั่นเอง ถ้าเราไม่โอเคกับราคาและไม่กด Confirm Transaction นี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้

จุดเริ่มต้นของ Smart Contract

หลายๆคนอาจจะคิดว่า Smart Contract พึ่งเกิดมาพร้อมๆกับ Blockchain เมื่อไม่กี่ปีมานี้แต่จริงๆ Smart Contract นั้นได้ถูกคิดค้นขึ้นตั้งแต่ปี 1990 โดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า Nick Szabo แต่แนวคิดนี้ไม่เป็นที่ยอมรับ เนื่องจากในสมัยนั้นยังไม่มีตััวกลางที่น่าเชื่อถือพอที่จะมาคอยรัน Smart Contract จะให้ฝั่งใดฝั่งหนึ่งเป็นคนรันก็จะไม่เป็นที่ยอมรับของอีกฝ่าย แนวคิดนี้เลยได้พับไป

Smart Contract กับ Blockchain

มี Smart Contract มากมายบน Blockchain

ในตอนแรกเริ่มที่ Blockchain ยังมีแค่ Bitcoin network นั้น ยังไม่มีการนำ Smart Contract มาใช้มีแค่การซื้อขายของธรรมดาในระบบ แต่ Vitalik ผู้ก่อตั้ง Ethereum เล็งเห็นว่า Blockchain นั้นสามารถนำแนวคิด Smart Contract มาใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆได้จึงได้มีภาษา Solidity ขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับเขียน Smart Contract บน Etereum network นั่นเอง

การนำ Smart Contract มาใช้ประโยชน์

เนื่องจาก Blockchain เป็นระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือสูงและใครๆก็สามารถตรวจสอบธุรกรรมบน Blockchain ได้ การนำ Smart Contract มาใช้บน Blockchain จึงเป็นที่ยอมรับและแพร่หลายทำให้เกิด Dapp และ Token ต่างๆมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

  • Compound ที่เป็นเหมือนธนาคารมีการปล่อยให้กู้ ที่ให้ผลตอบแทนดี
  • Warden Sushiswap Pancakeswap ฯลฯ สำหรับแลกเปลี่ยนเหรียญที่เรามีเป็นเหรียญอื่นๆ
  • NFT marketplace ต่างๆเวลา mint list ซื้อ ขาย ก็ทำงานผ่าน Smart Contract
  • เหรียญต่างๆที่เราใช้ซื้อขายกันนั้นล้วนเป็น Smart Contract ทั้งสิ้น
หน้าตาของ function ที่ใช้ในการ mint ของ Opensea

ไม่ใช่แค่ Solidity เท่านั้นที่เป็นภาษาสำหรับเขียน Smart Contract ยังมีภาษา Rust, Vyper หรือแม้กระทั่ง Javascript ก็สามารถเขียนเป็น Smart Contract ได้เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่า Network ไหนจะรองรับภาษาอะไรนั่นเอง

ข้อเสียของ Smart Contract

แม้ว่า Smart Contract ดูจะมีแต่ข้อดีแต่ที่จริงแล้วเราอาจจะเคยได้ยินมาว่า Dapp นู้นนี้นั้น ไม่ก็เกม NFT rug pull ไม่ก็ swap ได้เหรียญปลอมมาใช้งานไม่ได้ ต่างๆนาๆ ทำให้นักลงทุนสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก

ข้อเสียของ Smart Contract เลยก็คือคุณภาพของ Smart Contract ที่ถูกเขียนขึ้นมานั่นเองเช่นเขียน Smart Contract มี bug สามารถแลกเงินได้เกินกว่าเงินที่เรามี หรือเขียนให้เราสุ่มเท่าไหร่ก็ไม่มีทางได้ตัวละครเทพๆในเกม NFT เป็นต้นซึ่งจริงๆ ตรงนี้มีทีมที่คอยตรวจสอบ Smart Contract อยู่แต่ก็มีที่หลุดรอดไปบ้างเพราะฉะนั้นเวลาทุกท่านจะทำธุรกรรมอะไรควรศึกษาให้ดีๆก่อนนะครับผม DYOR จ้า

สรุป

  • Smart Contract เป็นสัญญาในรูปแบบโปรแกรมไม่มีตัวกลางมาคอยควบคุม และไม่มีใครสามารถทำผิดเงื่อนไขของโปรแกรมได้
  • แนวคิดของ Smart Contract เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 1990 โดย Nick Szabo แต่ไม่ได้นำมาใช้ในขณะนั้น
  • การมาของ Blockchain ทำให้ Smart Contract ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายเพราะทุกคนเชื่อมั่นในความโปร่งใสของระบบ
  • Dapp ที่เราใช้ล้วนแล้วแต่ทำงานผ่าน Smart Contract ทั้งสิ้น
  • Solidity เป็นภาษาสำหรับเขียน Smart Contract ที่นิยมมากที่สุด

ก็จบไปแล้วนะครับในวันนี้หวังว่าเพื่อนๆจะเข้าใจตัว Smart Contract มากขึ้นว่ามันคืออะไรเป็นมายังไง ถ้าเนื้อหาผิดหรือใครมีตรงไหนไม่เข้าใจสามารถทักไปถามได้ใน Facebook page MildSpace ได้เลยครับถ้าเห็นว่าบทความมีประโยชน์ฝากแชร์ด้วยนะค้าบบ

ใครอยากสนับสนุนผมสามารถเข้าไปดูผลงาน NFT ทั้งหมดของผมได้โดยการคลิกปุ่มข้างล่างเลยครับ

ไม่อยากพลาดบทความใหม่ๆ กดติดตามเพจ MildSpace ได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s