Hardware wallet มันดีกว่า Software wallet ยังไงทำไมเราถึงควรมีมัน

สวัสดีครับช่วงที่ผ่านมาผมเห็นมีข่าวการโดนแฮค MetaMask และทำให้เหรียญใน wallet ถูกถอนออกไปจนหมดเกลี้ยงวันนี้ผมเลยอยากมาเขียนบทความเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า Hardware wallet ว่ามันจะมาช่วยในเรื่องความปลอดภัยของเราได้อย่างไรและมาบอกข้อดีข้อเสียของมันด้วยครับ เอาล่ะเราไปเริ่มกันดีกว่า

ก่อนอื่นเรามาเข้าใจตัวเทคโนโลยีของมันแบบสั้นๆกันเถอะ

Hot wallet vs Cold wallet

เริ่มด้วยความแตกต่างระหว่างตัว Hardware wallet และ Software wallet ที่เราใช้กันทั่วไปยกตัวอย่างเช่น MetaMask พวกนี้จะถูกเรียกว่า Hot wallet ตัวกระเป๋าจะเชื่อมอินเตอร์เนตอยู่ตลอดเวลาทำให้เราสามารถทำธุรกรรมจาก wallet ประเภทนี้ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว แต่ก็แลกมาด้วยความเสี่ยงที่คนภายนอกจะเข้าถึงกระเป๋าเราได้ง่ายเช่นกัน

ส่วน Hardware wallet จะถูกเรียกว่า Cold wallet ตรงกันข้ามกับ Hot wallet เลย คือการจะใช้งานจำเป็นต้องเชื่อมต่อตัว Hardware กับคอมพิวเตอร์เพื่อทำการอนุมัติธุรกรรมต่างๆเพราะว่า Private key อยู่ที่ Hardware เพิ่มความยุ่งยากในการใช้งานแต่แลกมาด้วยความปลอดภัยต่อทรัพย์สินของเราครับ

Private Key

ว่ากันด้วยเรื่องของ Private key นะครับสิ่งนี้สำคัญมากเพราะเปรียบเสมือนเป็นรหัสผ่านในการทำธุรกรรมจะเห็นได้ว่าเวลาเราจะทำธุรกรรมต่างๆบน MetaMask จะมี pop up มาให้เรากดยืนยัน ซึ่งการยืนยันนั้นก็ใช้ Private key เป็นตัวอนุมัติครับเพราะว่า MetaMask ได้ทำการเก็บ Private key ไว้ใน Cache ของ browser ทำให้เราอนุมัติธุรกรรมต่างๆได้อย่างง่ายดาย ต่างจากการใช้ Hardware wallet ที่จะต้องเสียบสายและกดอนุมัติทุกครั้งผ่าน Hardware wallet ครับเพราะมันเก็บ Private key อยู่ในนั้นยังไงล่ะ

ข้อดีและข้อเสียของ Hardware wallet

ข้อดี

 • ปลอดภัยกว่ามากๆ เพราะว่า ไม่ได้เชื่อมต่อ Internet ตลอดเวลาอีกทั้งเรายังจำเป็นต้องเสียบสายและใส่รหัส pin ทุกครั้งที่จะใช้ ทำให้ไม่ต้องห่วงว่าใครที่เข้าถึงคอมเราจะมาโอนเงินเราออกไปได้ ป้องกันการถูกแฮคได้เป็นอย่างดี
 • รองรับเหรียญหลากหลาย ในบางตัว ยกตัวอย่างเช่น Ledger สามารถเก็บเหรียญได้เป็น 1000 ประเภทเลย
 • ความสวยงาม พกพาสะดวก อันนี้ส่วนตัวล้วนๆพอมีแล้วรู้สึกมันเท่ดีอ่ะ 5555

ข้อเสีย

 • เพิ่มความยุ่งยากในการใช้งาน เพราะจำเป็นต้องเสียบสายใส่รหัส ก่อนที่จะทำธุรกรรมทุกครั้ง
 • ราคาค่อนข้างแพง ที่เห็นในท้องตลาดราคาถูกที่สุดก็ประมาณ 2 พันกว่าบาท ผมแนะนำอย่าซื้อของที่ถูกกว่าที่อื่นๆมากๆเพราะเขาอาจจะเอาของที่เคยใช้แล้วมาขายต่อซึ่งมันอันตรายไม่ควรใช้

ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับ Hardware wallet

 • Hardware wallet ต้องเสียบสายอยู่ตลอดเวลาไม่งั้นจะไม่สามารถรับเหรียญได้
  • อันนี้ไม่จริงเลยนะครับเวลาเราโอนเหรียญเราโอนกันใน Blockchain นะครับไม่ได้โอนเข้าไปใน Hardware wallet เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องเสียบสายมันตลอดเสียบแค่ตอนจะทำธุรกรรมขาออกก็พอครับ
 • ถ้า Hardware wallet หายจะไม่มีวันได้เหรียญในนั้นคืนมา
  • อันนี้ก็ไม่จริงครับ สิ่งที่จะทำให้เงินเราหายถาวรก็คือการทำ wallet หายพร้อมทั้งทำ seed phrase หายครับถ้า seed phrase ยังอยู่กับเราๆสามารถไป import กระเป๋าเดิมที่กระเป๋าใบใหม่ได้ครับ
 • ใช้ Hardware wallet แล้วปลอดภัย 100%
  • อันนี้ขึ้นอยู่ที่การเก็บรัษาของเราแล้วนะครับถ้า Hardware wallet เราถูกคนขโมยไปแล้วคนๆนั้นรู้รหัส pin หรือ เราทำ seed phrase หลุดไป เขาก็เข้าถึงเงินเราได้เหมือนกันครับ

สรุป

 • Hardware wallet เป็นสิ่งที่ทุกคนที่เข้าสู่โลกของ Crypto ควรมีครับโดยเฉพาะคนที่เป็นสายถือเหรียญเราควรเอาเหรียญเราไปใส่ Hardware ไว้ครับเพื่อป้องกันการถูกแฮคเพราะว่า Hardware ไม่ได้ต่อ internet อยู่ตลอดเวลาทำให้ยากที่คนอื่นจะเข้าถึงได้ครับ
 • Hardware wallet ไม่ใช่ที่เก็บเหรียญ เหรียญของเราอยู่บน blockchain สิ่งที่ Hardware wallet เก็บไว้คือ Private key ครับ เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าเราไม่ได้เสียบสายมันแต่เราก็ยังสามารถโอนเงินเข้า wallet นี้ได้ปกติครับ
 • ถ้าเราทำ Hardware wallet หายแต่ตัว seed phrase ยังอยู่เรายังสามารถได้กระเป๋าใบเดิมเราคืนมาได้ครับ
 • สุดท้ายแล้วความปลอดภัยขึ้นอยู่กับการใช้งานและความระมัดระวังของเราเองครับผมมม

ก็จบไปแล้วสำหรับบทความแนะนำว่าทำไมเราควรมี Hardware walletเนอะใครสงสัยอะไรสามารถทักมาสอบถามได้เลยนะครับผม

ทุกท่านสามารถสนับสนุนผมได้โดยการรับเหรียญน้องงูบน Polygon network ในราคาเริ่มต้น 0.001 WETH ครับ

ใครเห็นน้องงูน่ารักๆบนเว็บแล้วอยากได้ไปเลี้ยงสักตัวสามารถตามไปดูได้ใน link ข้างล่างนะราคาไม่แพงแต่ gas ก็ ไม่ถูก 5555 ดู roadmaps ได้ที่นี่

และก็มีน้องงูversion 32px บน Solsea ด้วยครับ

หล่อเท่สุดๆ

ไม่อยากพลาดบทความใหม่ๆ กดติดตามเพจ MildSpace ได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s